Hồ sơ và thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm mới nhất

Để đảm bảo quyền lợi người lao động khi mất sổ BHXH sẽ phải làm hồ sơ và thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Sau đây BHXH điện tử eBH sẽ chia sẻ đến bạn hồ sơ và thủ tục cấp lại sổ BHXH mới nhất.

Hồ sơ và thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm mới nhất.

1. Các trường hợp được cấp lại sổ bảo hiểm

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 46, Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành ngày 14/4/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định các trường hợp được cấp lại sổ BHXH như sau:

Các trường hợp được cấp lại sổ bảo hiểm theo quy định.

Để làm hồ sơ và thủ tục xin cấp lại  sổ bảo hiểm nhanh chính xác người lao động cần xác định được xin cấp lại sổ trong trường hợp nào. Sau đó người lao động sẽ phải làm hồ sơ xin cấp lại sổ tương ứng với trường hợp của mình.

2. Hồ sơ và thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm

Hồ sơ và thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội được quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành ngày 14/4/2017 và sửa đổi bổ sung tại Quyết định 888/QĐ-BHXH ban hành ngày 16/7/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

2.1 Hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Người lao động làm hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm ứng với từng trường hợp như sau:

Hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội mới nhất.

Lưu ý: Người lao động lưu ý các trường hợp cụ thể của mình để chuẩn bị hồ sơ. Các trường hợp đặc biệt người lao động cần bổ sung thêm các giấy tờ kèm theo quy định và điền các thông tin vào bảng mẫu.

2.2 Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định người lao động nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH có thẩm quyền. Người lao động cũng có thể nộp thông qua các đơn vị, doanh nghiệp nơi mình đang làm việc.

Lưu ý: Trường hợp người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH thì nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH.

3. Thời gian giải quyết hồ sơ.

Sau khi người lao động nộp hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH theo quy định sẽ căn cứ theo phiếu hẹn để nhận sổ mới. Cụ thể thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm được quy định như sau:

  • Không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ trong trường hợp điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ.
  • Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ trong trường hợp cấp lại sổ do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; mất, hỏng sổ; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH.
  • Không quá 45 ngày trong trường hợp cần xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc ở nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc.

Trên đây là hồ sơ và thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm mới nhất theo quy định của Pháp luật. Người lao động cần lưu ý để có thể nhận được sổ mới nhanh chóng. Để được hỗ trợ thông tin xin vui lòng liên hệ theo hotline: 1900558873/ 1900558872 các chuyên viên của BHXH điện tử eBH luôn sẵn lòng được giúp đỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.