Duyệt đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 60 với nữ và 62 với nam

“Duyệt đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 60 với nữ, 62 với nam” – tin nóng khiến nhiều người lao động phải giật mình lo ngại. Cách tính tuổi nghỉ hưu mới như thế nào? Bảo hiểm xã hội sẽ thông tin chi tiết đến bạn đọc ở ngay bài viết dưới đây.

Sau nhiều buổi thảo luận và phân tích căng thẳng, sáng ngày 20/11 vừa qua trong cuộc họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã chính thức thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi với điểm mới nổi bật “Duyệt đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 60 với nữ, 62 với nam” thay vì đủ 55 tuổi đối với nữ, 60 tuổi đối với nam như trước đây.

Điểm mới này đã khiến cho rất nhiều lao động phải giật mình lo ngại thời gian nghỉ hưu tăng lên đồng nghĩa với việc thời gian làm việc sẽ kéo dài ra, lo ngại về việc nhiều người sẽ không đáp ứng được do tình trạng sức khỏe.

Tăng tuổi nghỉ hưu, áp dụng luật mới số năm đóng BHXH có tăng không? 3

Đánh giá một cách khách quan khi cuộc sống người dân nước ta được nâng cao, các dịch vụ y tế cộng đồng được quan tâm nhiều hơn, tuổi thọ bình quân của nam là 72, nữ là 81 tăng lên rất nhiều so với trước đây. Tại buổi họp đại biểu Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng chia sẻ “Hiện nay phụ nữ tuổi 55 nhìn rất trẻ và tràn đầy năng động mà phải nghỉ hưu thì đáng tiếc”.

Mặt khác, so với các nước phát triển khác tuổi nghỉ hưu bình quân của lao động Việt Nam được đánh giá là khá thấp, điều chỉnh mới về tăng tuổi nghỉ hưu lần này được cho là hợp lý, được trên 90% các đại biểu tán thành.

Tuy vậy để đảm bảo Điều luật mới không gây “sốc” cho người lao động và để người lao động việc thực hiện nghị định sẽ được thực hiện theo một lộ trình cụ thể như sau:

Bắt đầu từ năm 2021, lao động sẽ đủ 60 tuổi 03 tháng đối với nam, đủ 55 tuổi 04 tháng đối với nữ sẽ được xét chế độ nghỉ hưu. Sau đó cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng với lao động nam; 04 tháng với lao động nữ (quy định này được áp dụng trong điều kiện lao động bình thường).

Như vậy từ sau năm 2028 và năm 2035, mức tuổi 62 đối với nam và 60 đối với nữ mới chính thức được áp dụng. Trong quá trình áp dụng luật việc xác định tuổi nghỉ hưu của một số lao động nam có năm sinh từ 1960 đến 1966 và lao động nữ sinh trong khoảng 1965 – 1975 tương đối phức tạp vì vậy sẽ được quy định cụ thể chi tiết theo bảng hướng dẫn.

Kết quả hình ảnh cho tăng tuổi nghỉ hưu"

Việc “Duyệt đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 60 với nữ, 62 với nam” theo quy định mới hy vọng sẽ không còn gây “sốc” cho nhiều lao động của chúng ta. Để nắm được các thông tin mới nhất về Bộ luật lao động và các thay đổi về chế độ bảo hiểm xã hội mời các bạn theo dõi và đón đọc các thông tin mới nhất do “Bảo hiểm xã hội điện tử eBH” tổng hợp và phân tích tại trang web https://ebh.vn

Trân trọng cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.