Chế độ nghỉ sảy thai theo quy định như thế nào?

Không phải ai cũng may mắn được mẹ tròn con vuông trong quá trình thực hiện thiên chức làm mẹ. Khi bị sảy thai người mẹ không những bị sốc về mặt tinh thần mà cơ thể còn vô cùng yếu ớt. Vậy chế độ nghỉ sảy thai theo quy định như thế nào? Bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn để có thể đảm bảo quyền lợi cho mình.

Chế độ nghỉ sảy thai.

1. Chế độ nghỉ sảy thai theo quy định như thế nào?

Chế độ nghỉ sảy thai theo quy định như thế nào? Đa số khi bị sảy thai các mẹ đều chỉ nghỉ từ 3-5 ngày để hồi phục sức khỏe và đi làm luôn vì sợ rằng công ty không cho phép nghỉ quá lâu. Rất nhiều chị em chưa biết bị sảy thai được nghỉ theo chế độ, ngày nghỉ phép được quy định rõ ràng theo luật. Để đảm bảo quyền lợi, tạo điều kiện cho chị em có đủ thời gian để hồi phục về thể chất và tinh thần Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đã có quy định rất rõ về điều này.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 khi lao động nữ bị sảy thai họ được phép nghỉ hưởng chế độ thai sản như sau:

– Nghỉ tối đa 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi

– Nghỉ tối đa 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi

– Nghỉ tối đa 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi

– Nghỉ tối đa 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên

Trong đó, thời gian nghỉ việc (tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần). Lao động nữ bị sảy thai trong thời gian nghỉ sẽ được hưởng trợ cấp do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả chứ không hưởng lương do người sử dụng lao động trả.

Như vậy sẽ tùy vào thời gian bị sảy thai và tuổi thai mà chị em sẽ xác định được số ngày nghỉ tối đa của mình đảm bảo được hồi phục cả về thể chất và tinh tinh thần.

2. Mức hưởng khi bị sảy thai

Mức hưởng khi bị sảy thai được đặc biệt quan tâm nhất là những chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Mức hưởng khi bị sảy thai được tính như thế nào?

2.1 Cách tính mức hưởng khi bị sảy thai theo quy định

Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc do sảy thai. Trong trường hợp lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng:

– Mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

– Công thức tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai như sau:

Mức hưởng = ( mức trợ cấp theo tháng : 30 ngày) x số ngày nghỉ việc

2.2 Ví dụ

Ví dụ: Chị Tâm tham gia BHXH từ năm 2016, đến tháng 8/2018 chị A sảy thai khi thai 23 tuần tuổi và được nghỉ 40 ngày. Tiền lương bình quân đóng BHXH của chị A từ tháng 2 đến hết tháng 9/2018 là 05 triệu đồng. Vậy mức hưởng trợ cấp của chị Tâm là bao nhiêu?

Xét chị Tâm bị sảy thai 23 tuần tuổi như vậy số ngày nghỉ phép tối đa của chị là 40 ngày. Chị nghỉ đủ 40 ngày phép.

Chị đóng bảo hiểm từ tháng 2 đến tháng 9 năm 2018 như vậy căn cứ tính trợ cấp cho chị là số tiền lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 3 đến tháng 9

Mức hưởng trợ cấp của chị Tâm được tính như sau:

Mức hưởng =  (5 triệu đồng : 30 ngày) x 40 =  6,6 triệu đồng/40 ngày.

Như vậy chị Tâm sẽ được hưởng 6,6 triệu đồng khi nghỉ phép theo quy định bị sảy thai của Pháp luật.

3. Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Nếu bạn muốn nhận được trợ cấp từ quỹ BHXH bắt buộc sẽ phải làm những thủ tục liên quan nhằm chứng minh, xác thực về việc sảy thai của mình. Làm thủ tục giấy tờ là điều kiện để các chị em được chi trả một cách nhanh, chính đáng nhất.

Căn cứ vào Điều 101, Điều 102 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để được hưởng chế độ thai sản khi sảy thai, chị em phải có:

  • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp điều trị ngoại trú.
  • Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

Lưu ý: Trong thời gian 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc, lao động nữ nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ của người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết trong 10 ngày.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sảy thai.

4. Mua phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử eBH để quản lý hồ sơ tốt hơn

Ở các doanh nghiệp, công ty lớn việc làm các chế độ cho công nhân viên đòi hỏi rất nhiều công sức. Không chỉ phải tỉ mỉ cẩn thận mà còn phải nhanh, chính xác.

Việc sử dụng phần mềm Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đem đến một cách tra cứu, quản lý các chế độ cho nhân viên một cách nhanh chóng thuận lợi. Là một trong những phần mềm BHXH điện tử tốt và uy tín nhất hiện nay được các công ty lớn, các doanh nghiệp tin dùng.

Sử dụng bảo hiểm xã hội điện tử eBH đảm bảo các lợi ích tối đa cho khách hàng:

  • Sử dụng phần mềm eBH thân thiện, dễ sử dụng, thực hiện từng bước theo đúng quy trình nghiệp vụ BHXH
  • Phần mềm eBH có dung lượng nhỏ, cài đặt dễ dàng
  • Quản lý và lưu trữ hồ sơ đã kê khai
  • Giao dịch điện tử với BHXH qua mạng thông qua dịch vụ I-VAN với đường kết nối riêng trực tiếp tốc độ cao tới BHXH Việt Nam
  •  Dịch vụ tư vấn hỗ trợ chuyên nghiệp cam kết hoạt động 24/7  

Nếu các bạn có những thắc mắc hoặc cần tư vấn gì thêm vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau: Hotline: 02437545222 hoặc 1900558872 để gặp trực tiếp tư vấn viên. Truy cập website:http://baohiemxahoidientu.edu.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết. Bảo hiểm xã hội điện tử eBH luôn đồng hành cùng bạn.

Một trả lời tới to “Chế độ nghỉ sảy thai theo quy định như thế nào?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.