Dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được rút BHXH 1 lần không?

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không tham gia BHXH bắt buộc. Vậy người dân dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được rút BHXH 1 lần được không? Quy định về việc này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện
Những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện

1. Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 4, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng 2 chế độ hưu trí và tử tuất. Cụ thể:

 • Hưởng lương hưu hàng tháng
 • Nhận trợ cấp 1 lần
 • Nhận trợ cấp mai táng
 • Nhận trợ cấp tuất 1 lần
 • Quyền lợi khám chữa bệnh với bảo hiểm y tế

Như vậy, so với BHXH bắt buộc, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng ít quyền lợi hơn về chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, người dân hoàn toàn có thể chọn phương thức, mức đóng linh hoạt, phù hợp với khả năng của bản thân.

– Đóng định kỳ: Hàng tháng; 3 tháng một lần; 6 tháng một lần; 12 tháng một lần; Nhiều năm một lần (không quá 5 năm/lần).

– Đóng 1 lần: Cho những năm còn thiếu (không quá 10 năm) để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Quyền lợi hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện
Quyền lợi hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện

2. Dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được rút bảo hiểm một lần?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 77, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Khoản 1, Điều 1, Nghị quyết 93/2015/QH13, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

 • Đủ điều kiện về tuổi theo quy định nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH, không tiếp tục tham gia BHXH.
 • Người ra nước ngoài định cư.
 • Người mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao, HIV AIDS và một số bệnh khác theo quy định.
 • Sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Dừng đóng BHXH tự nguyện được giải quyết hưởng BHXH 1 lần.

Như vậy, công dân dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, thuộc một trong các trường hợp trên sẽ được giải quyết hưởng BHXH 1 lần.

3. Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần online nhanh chóng

Hiện nay, người dân tham gia bảo hiểm xã hội có thể rút bảo hiểm xã hội một lần nhanh chóng ngay tại nhà theo các bước dưới đây:

Bước 1: Kê khai và nộp hồ sơ

Người lao động truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/ Kê khai đầy đủ và chính xác thông tin theo Mẫu số 14A-HSB và nộp hồ sơ trên Cổng dịch vụ công.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Cán bộ của bộ phận một cửa tiếp nhận hồ sơ, sau đó kiểm tra tính chính xác của hồ sơ, thông tin.
 • Trường hợp hồ sơ không chính xác: Gửi thông báo theo Mẫu số 03/TB-GDĐT ban hành kèm Quyết định 838/QĐ-BHXH cho người lao động trên Cổng dịch vụ công để điều chỉnh hồ sơ theo đúng quy định.
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Thông báo giải quyết hồ sơ giao dịch điện tử và trả kết quả theo Mẫu số 03/TB-GDĐT ban hành kèm theo Quyết định 838/QĐ-BHXH cho người lao động.
 • Chuyển hồ sơ đã tiếp nhận cho Bộ phận chế độ BHXH để giải quyết.
 • Nhận sổ BHXH bản giấy của người lao động khi đã được giải quyết hưởng BHXH 1 lần, lưu trữ hoặc chuyển đến phòng quản lý hồ sơ lưu trữ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết và lập danh sách chi trả

 • Cán bộ phòng chế độ BHXH tiếp nhận hồ sơ từ phần mềm tiếp nhận và quản lý hồ sơ, sau đó thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin.
 • Truy cập Hệ thống quản lý chính sách để xét duyệt và trình lãnh đạo phê duyệt Quyết định về việc hưởng BHXH 1 lần theo Mẫu số 07B-HSB, bản quá trình đóng BHXH theo Mẫu số 04-HSB.
 • Chuyển phát hành về bộ phận một cửa Quyết định hưởng BHXH 1 lần, Bản quá trình đóng BHXH sau khi được phê duyệt.
 • Lập danh sách chi trả BHXH 1 lần. Thời hạn giải quyết: Tối đa 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Chi trả

– Trường hợp người lao động nhận tiền mặt: Trên cơ sở CMND/CCCD/Hộ chiếu đã được bộ phận Một cửa đối chiếu, xác thực nhân thân, phòng Kế hoạch tài chính thực hiện kiểm tra đối chiếu chữ ký của người hưởng

– Đối với trường hợp trả qua tài khoản cá nhân: Trả theo tài khoản của cá nhân người lao động. Trước khi chuyển khoản, cán bộ phòng kế hoạch tài chính liên hệ với người hưởng để kiểm tra lại thông tin theo số điện thoại đăng ký.

Bước 5: Trả kết quả giải quyết

– Tiếp nhận hồ sơ đã giải quyết để trả cho người nộp:

+ Quyết định về việc hưởng BHXH một lần (Mẫu số 07B-HSB) và bản quá trình đóng BHXH (Mẫu số 04-HSB).

+ Sổ BHXH bản điện tử hoặc sổ BHXH bản giấy.

– Trả kết quả

Cán bộ tại bộ phận một cửa liên hệ trực tiếp với người hưởng nhận kết quả và hướng dẫn nộp lại sổ BHXH bản giấy. Khi đến nhận kết quả, người lao động mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu và sổ BHXH bản giấy để nộp lại cho cơ quan BHXH.

+ Người hưởng nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan BHXH:

Sau khi đã đối chiếu thông tin, scan CMND/CCCD/Hộ chiếu, phòng kế hoạch tài chính thực hiện chi trả bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản cho người nhận.

+ Người hưởng chỉ đăng ký nhận kết quả bản điện tử:

Bản điện tử được gửi vào kho quản lý dữ liệu điện tử của cá nhân trên Cổng Dịch vụ công.

Trên đây là một số quy định về việc dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. http://baohiemxahoidientu.edu.vn/ Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho quý độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.