Cập nhật ngay mẫu thẻ BHYT điện tử mới năm 2020

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế điện tử như thế nào và có điểm đặc biệt gì? Thẻ BHYT điện tử mang đến rất nhiều lợi ích cho việc quản lý thông tin của người tham gia BHXH đồng thời giúp người tham gia có thể bảo quản thẻ được tốt hơn. Người lao động cập nhật ngay mẫu thẻ BHXH điện tử mới được chính thức lưu hành từ năm 2020.

1. Mẫu thẻ bảo hiểm y tế điện tử 

Căn cứ theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Theo đó chậm nhất đến ngày 1/1/2020, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế điện tử mới.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới được làm bằng chất liệu nhựa PVC cứng. Thẻ BHYT điện tử mới có khả năng bảo quản tốt hơn rất nhiều so với thẻ BHYT bằng giấy. Thẻ BHYT có kích thước giống như kích thước của các loại thẻ ATM dễ dàng để trong ví hoặc trong túi xách mà không sợ nhàu nát.  

Trên thẻ bảo hiểm y tế điện tử các thông tin của chủ thẻ được tối giản. Các thông tin chỉ bao gồm tên chủ thẻ (người tham gia BHYT), mã số thẻ và ngày cấp. Các thông tin khác đều được mã hóa và chỉ tra cứu được khi có thiết bị điện tử được kết nối mạng hoặc kết nối với kho dữ liệu của cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Điểm đặc biệt của thẻ bảo hiểm y tế điện tử và lợi ích của thẻ BHYT điện tử

Thẻ BHYT điện tử có rất nhiều điểm đặc biệt, cũng chính vì lý do này mà thẻ có nhiều lợi ích hơn so với thẻ BHYT bằng giấy.

2.1 Đặc điểm của thẻ BHYT

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế điện tử  có điểm gì đặc biệt? Thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy, thẻ bảo hiểm y tế điện tử có rất nhiều điểm đặc biệt mà người sử dụng có thể chưa biết. Các đặc điểm này được thể hiện qua hình ảnh minh họa sau:

Điểm đặc biệt của thẻ bảo hiểm y tế điện tử.

Trên mặt sau của thẻ BHYT điện tử có mã QR code. Mã QR code được thể hiện là mã hình ma trận hình ô vuông, có các khoảng trống đen và trắng. Mã QR code này được ví như tem điện tử, người ta có thể sử dụng mã này để truy cập thông tin điện tử của người tham gia. 

2.2 Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử có rất nhiều lợi ích. Không chỉ góp phần vào việc thúc đẩy áp dụng công nghệ kỹ thuật vào quản lý các đối tượng tham gia BHYT. Nhờ có thẻ BHYT điện tử mà cả người tham gia BHYT, cơ quan BHXH và các cơ sở khám chữa bệnh mà mọi thủ tục khám chữa bệnh và tra cứu thông tin, kiểm soát thông tin được tốt hơn.

  • Lợi ích đối với người tham gia BHYT: khi đi khám chữa bệnh BHYT không cần các giấy tờ tùy thân. Có thể tự tra cứu thông tin BHYT của mình khi có các thiết bị điện tử. Không lo thẻ bị rách, bị ướt có thể sử dụng lâu dài và thuận tiện khi cầm theo.
  • Lợi ích đối với cơ sở khám chữa bệnh BHYT: Kiểm tra chính xác các thông tin của người khám chữa bệnh. Giảm thiểu được tối đa các trường hợp gian lận, mượn thẻ BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh.
  • Lợi ích đối với cơ quan BHYT: Kiểm soát tình hình tham gia BHYT của các đối tượng dễ dàng. Giảm tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT. Cắt giảm tối đa thủ tục giấy tờ rườm rà phức tạp, rút ngắn thời gian làm làm việc với người tham gia.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế điện tử mới tích hợp thông tin điện tử của người tham gia BHYT. Thẻ góp phần vào việc tạo lập và quản lý hồ sơ điện tử cho người tham gia một cách hiệu quả. Để biết thêm thông tin về thẻ BHYT điện tử bạn đọc vui lòng liên hệ theo đường dây nóng: 1900558873 và 1900558872 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.