Căn cứ xác định giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

    Tìm hiểu căn cứ xác định giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế và làm sao biết thẻ BHYT còn giá trị sử dụng hay không khiến rất nhiều bạn đọc thắc mắc. Để làm rõ vấn đề này Bảo hiểm xã hội điện sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin vô cùng hữu ích ngay sau đây.

Căn cứ xác định giá trị sử dụng thẻ BHYT? 

I. Căn cứ xác định giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong từng trường hợp

Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và dùng làm căn cứ để được xét hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định khi đi khám chữa bệnh tại các trung tâm y tế.

1. Căn cứ xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Căn cứ xác định giá trị sử dụng của thẻ bhyt được dựa trên 2 văn bản Pháp luật gồm:

– Luật bảo hiểm y tế 2008 ban hành ngày 14/11/2008.

– Luật bảo hiểm y tế 2014 ban hành ngày 13/06/2014.

2. Thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng trong từng trường hợp

Theo nội dung quy định tại Khoản 3, Điều 16, Luật bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bổ sung bởi Luật bảo hiểm y tế 2004 quy định thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng như sau:

Giá trị sử dụng của thẻ BHYT căn cứ vào ngày tháng được in trên thẻ.

– Thẻ bhyt có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế áp dụng cho trường hợp tham gia BHYT lần đầu là các đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2 và 3, Điều 12 của Luật Bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bổ sung Luật Bảo hiểm y tế 2014.

– Thẻ bhyt có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước áp dụng cho người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi.

– Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế trong trường hợp tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính áp dụng cho các đối tượng quy định tại Khoản 4 và Khoản 5, Điều 12 của Luật Bảo hiểm y tế.

– Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi áp dụng cho em dưới 6 tuổi. Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó nếu trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học.

Lưu ý

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 16 thẻ bhyt không có giá trị sử dụng trong các trường hợp sau đây:

– Thẻ đã hết thời hạn sử dụng.

– Thẻ bị sửa chữa, tẩy xoá.

– Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

II. Làm sao biết thẻ BHYT còn giá trị sử dụng hay không?

Căn cứ vào công văn 3340/BHXH-ST ngày 08/8/2017 quy định từ ngày 01/8/2017, thời hạn sử dụng thẻ BHYT: chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/….” thay vì ghi giá trị sử dụng của thẻ từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm như trước đây. Việc không in thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế tạo điều kiện cho việc gia hạn thẻ BHYT cho các trường hợp muốn tiếp BHYT của người dân.

Tra cứu thông tin chính xác giá trị sử dụng của thẻ BHYT qua cổng thông tin điện tử.

Vậy, làm sao biết thẻ BHYT còn giá trị sử dụng hay không một cách chính xác, phải thực hiện tra cứu thông tin tại Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Trong mục tra cứu thông tin các bạn sẽ nhập mã thẻ bhyt, ngày tháng năm sinh và họ tên để thực hiện tra cứu giá trị sử dụng thẻ bhyt. Sau khi nhập đúng các thông tin đầu vào bạn sẽ nhận được kết quả giá trị sử dụng của thẻ BHYT của mình, nếu nhập sai hệ thống sẽ báo lỗi và bạn sẽ thực hiện nhập lại thông tin để tra cứu.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bạn sẽ không tra cứu được trên cổng thông tin điện tử do dữ liệu chưa được nhập. Trong trường hợp này bạn buộc phải xem thông tin trên thẻ và trực tiếp liên hệ với đơn vị quản lý thẻ BHYT để biết chính xác giá trị sử dụng của thẻ.

Trên đây là những chia sẻ về căn cứ xác định giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội điện tử. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn, nếu bạn có những thắc mắc hoặc cần tư vấn gì thêm về thẻ BHYT hãy gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900 55 88 72 hoặc 1900 55 88 73 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.