Cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo quy định của Pháp luật. Người dân mua bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện  sẽ được hỗ trợ chi phí khi đi khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh công. Người dân được chăm sóc y tế tốt hơn đồng nghĩa với bảo vệ sức khỏe cũng tốt hơn.

Cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

1. Các đối tượng được mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Trước khi tìm hiểu cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện chúng ta cần hiểu rõ BHYT tự nguyện là gì và các đối tượng được mua BHYT tự nguyện. Hiện nay Nhà nước ta quản lý các đối tượng tham gia gia BHYT theo 02 loại hình BHYT là BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện.

BHYT tự nguyện được hiểu là hình thức bảo hiểm do Nhà nước tổ chức thực hiện để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận. Đối với hình thức BHYT tự nguyện các đối tượng sẽ được lựa chọn tham gia hoặc không tham gia.

Các đối tượng được mua bảo hiểm y tế tự nguyện bao gồm tất cả công dân Việt Nam trừ các đối tượng đã tham gia BHYT bắt buộc. Các đối tượng được mua BHYT tự nguyện được quyền lựa chọn mua hoặc không mua BHYT. Tuy nhiên mức tham gia BHYT tự nguyện được thực hiện theo Luật Bảo hiểm y tế.

2. Cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào

Cách mua BHYT tự nguyện như thế nào? là thắc mắc của rất nhiều người dân. Căn cứ theo quy định của luật BHYT người dân sẽ phải đến tại các cơ quan đại diện BHYT để thực hiện đăng ký tham gia BHYT tự nguyện.

2.1 Mua BHYT tự nguyện ở đâu?

Tại Công văn 777/BHXH-BT nêu rõ từ ngày 01/01/2016, khi muốn tham gia BHYT tự nguyện thì người dân bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình. Hiện tại, BHYT tự nguyện theo hộ gia đình không được bán tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh mà chỉ được đăng ký tại địa phương. 

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu và thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

Người dân trực tiếp đến điểm đăng ký BHYT tự nguyện tại địa phương mình để thực hiện đăng ký tham gia. Cụ thể người dân có thể đến tại:

  • Ủy ban nhân dân xã phường thị trấn (nơi được ủy nhiệm thu BHXH, BHYT)
  • Cơ quan Bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú.
  • Đại lý thu bảo hiểm xã hội.

2.2 Làm hồ sơ mua BHYT tự nguyện cần giấy tờ gì?

Căn cứ theo Công văn 3170/BHXH-BT, người dân chỉ cần điền đầy đủ các thông tin theo mẫu và bổ sung thêm các giấy tờ dưới đây:

  • Tờ khai tham gia BHYT theo Mẫu TK1-TS (01 bản/người);
  • Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT theo Mẫu DK01 nhận từ Trưởng thôn, xóm, khu phố, ấp, bản;
  • Bản sao Sổ hộ khẩu;
  • Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ để xác định giảm trừ mức đóng.

Người dân thực hiện hoàn thiện hồ sơ mua BHYT tự nguyện theo hướng dẫn. Các giấy tờ mẫu khai tham gia BHYT tự nguyện được đơn vị nơi đăng ký BHYT tự nguyện cung cấp.

2.3 Thủ tục mua BHYT tự nguyện

Sau khi có đủ các giấy tờ nêu trên, người mua BHYT tự nguyện đến cơ quan BHXH xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý thu BHXH thực hiện theo trình tự sau:

  • Bước 1: Xuất trình giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, hộ khẩu hoặc giấy tạm trú.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ, giấy tờ và đóng tiền tham gia BHYT tự nguyện theo quy định.
  • Bước 3: Nhận giấy hẹn trả kết quả, căn cứ thời hạn trên giấy hẹn để đến nhận thẻ.

Sau 10 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc đại lý thu BHXH sẽ giải quyết và cấp thẻ BHYT.

Trên đây là hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho người dân. Tham gia BHYT người dân sẽ rất có lợi khi đi khám bệnh, chữa bệnh giảm đi lo lắng về chi phí. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn về BHYT bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900558873/ 1900558892 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.