Bảo hiểm y tế tự nguyện và lợi ích khi đi khám chữa bệnh

Bảo hiểm y tế tự nguyện và lợi ích khi khám chữa bệnh như thế nào? Việc tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện mang đến rất nhiều lợi ích cho người tham gia.  Hiện nay tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện ngày càng tăng, việc khám chữa bệnh của rất nhiều người dân không còn là mối lo lắng của họ, đặc biệt việc chăm sóc sức khỏe trở nên tốt hơn rất nhiều. 

Bảo hiểm y tế tự nguyện và lợi ích khi đi khám chữa bệnh.

1.Bảo hiểm y tế tự nguyện

Bảo hiểm y tế tự nguyện là một trong những hình thức tham gia BHYT mà không vì mục đích lợi nhuận áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng để mọi người dân đều được chăm sóc chữa trị tốt nhất khi đau ốm, bệnh tật, giảm hoặc mất sức lao động.

1.1 Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Nhà nước quản lý việc tham gia BHYT theo 2 đối tượng là BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện, vậy đối tượng tham gia BHYT tự nguyện gồm những ai?

Những đối tượng không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc thì được tham gia BHYT tự nguyện. Theo Công văn 777/BHXH-BT, từ ngày 01/01/2016 trở đi, nếu muốn tham gia BHYT tự nguyện thì bắt buộc phải tham gia theo hình thức hộ gia đình.

1.2 Mức đóng BHYT tự nguyện

Mức đóng BHYT tự nguyện được quy định theo mức đóng của BHYT hộ gia đình. Căn cứ vào Khoản 7, Điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật bảo hiểm y tế ban hành 13/6/2014 sửa đổi bổ sung Điều 13, Luật Bảo hiểm y tế. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau:

  • Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở;
  • Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;
  • Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

2. Lợi ích khi đi khám bảo hiểm xã hội tự nguyện

Lợi ích khi đi khám bảo hiểm xã hội tự nguyện tương đương với lợi ích của những người tham gia BHYT bắt buộc làm việc tại các doanh nghiệp.

Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT tự nguyện.

Theo quy định tại Khoản 15, Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, theo đó khi đi khám BHYT tự nguyện người tham gia sẽ được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh như sau:

– Đối với bệnh nhân đi khám chữa, bệnh đúng tuyến, bệnh nhân sẽ được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng.

– Trường hợp đi khám, chữa bệnh trái tuyến, người dân sẽ được chi trả:

  • 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương.
  • 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020; hưởng 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh trên phạm vi cả nước.
  • 100% chi phí khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.

Như vậy, khi tham gia BHYT tự nguyện người tham gia sẽ được hỗ trợ rất nhiều các chi phí khám chữa bệnh, giúp họ giảm đi một phần lo lắng yên tâm điều trị bệnh.

3. Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Mua bảo hiểm y tế ở đâu? có rất nhiều hộ gia đình muốn tham gia BHYT tự nguyện không biết đến đâu để mua bởi BHYT tự nguyện theo hộ gia đình không được bán tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh.

Mua BHYT tự nguyện ở đâu, hồ sơ thủ tục mua BHYT tự nguyện.

Hiện tại khi các hộ gia đình muốn mua BHYT tự nguyện cần đăng ký tại các điểm gồm:

– Cơ quan Bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú

– Đại lý thu bảo hiểm xã hội.

Người tham gia BHYT tự nguyện cần đến các địa điểm này tại địa phương để được tư vấn và làm hồ sơ thủ tục tham gia đảm bảo đúng quy định của Pháp luật.

4. Hồ sơ thủ tục mua BHYT tự nguyện

Căn cứ theo Công văn 3170/BHXH-BT hồ sơ thủ tục mua BHYT tự nguyện bao gồm những giấy tờ sau:

– Tờ khai tham gia BHYT (mẫu TK1-TS); 

– Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (mẫu DK0);

– Bản sao Sổ hộ khẩu;

– Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ để xác định giảm trừ mức đóng.

Sau khi hoàn thành đầy đủ hồ sơ người tham gia sẽ nộp lại cho cơ quan Bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý thu, nộp tiền là đã hoàn thành việc tham gia BHYT tự nguyện.

Trên đây là những chia sẻ về BHYT tự nguyện và lợi ích khi đi khám chữa bệnh từ Bảo hiểm xã hội điện tử, hy vọng sẽ hữu ích cho quý vị và các bạn. Để được giải đáp các thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm các bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng 1900558873 hoặc 1900558872 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.