Có phải bạn đang gặp vấn đề về trợ cấp thất nghiệp

Đối với người lao động bị mất việc làm và rơi vào tình trạng thất nghiệp, nếu như người lao động có tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ và đáp ứng được điều kiện thì NLĐ sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Pháp luật. Nếu như bạn đọc đang băn khoăn về vấn đề này có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những hiểu biết và thông tin cần thiết nhất về bảo hiểm thất nghiệp.

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là gì?

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là gì?

Theo Điều 49, Mục 3 của Luật Việc Làm, người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp (TCTN) nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Chấm dứt hợp đồng lao động
  • Trừ các trường hợp
   • NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật
   • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng
 • Đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên

Trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật việc làm, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật việc làm

 • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp
  • Tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật việc làm
 • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ
  • Trừ các trường hợp
   • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
   • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
   • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
   • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
   • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
   • Chết.

Như vậy đối theo các điều kiện kể trên nếu như người lao động thuộc 1 trong các đối tượng trên sẽ được hưởng TCTN theo đúng quy định Nhà nước và được pháp luật bảo vệ.

Công thức tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Công thức tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH xác định mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được tính theo công thức:

 Mức hưởng hàng tháng  = Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng BHTN trước khi thất nghiệp  x 60% 

Trường hợp những tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp, người lao động có thời gian gián đoạn đóng bảo hiểm thất nghiệp thì 06 tháng liền kề để tính mức hưởng TCTN là bình quân tiền lương của 06 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Mức hưởng hàng tháng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

Thời điểm NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quy định tại Điều 50 Luật Việc làm 2013 thì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính toán:

 • Thời gian hưởng được tính theo số tháng đóng: đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
 • Thời điểm hưởngTCTN  được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

NLĐ cần có đủ giấy tờ chứng minh thời gian làm việc và nghỉ việc để xét xem thời điểm NLĐ được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp khi có yêu cầu.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau điểm qua các điều kiện hay đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp, công thức tính ra số tiền người lao động có thể nhận được khi hưởng trợ cấp thất nghiệp và cuối cùng là thời gian và thời điểm người LĐ được hưởng khoản trợ cấp này là khi nào?. Hi vọng rằng với nhũng chia sẻ ngắn gọn trên đây bạn đọc sẽ phần nào có thêm những kiến thức hữu ích nhất về chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp dành cho người lao động. Bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích có liên quan về chủ đề này tại website chính thức của bảo hiểm xã hội điện tử tại địa chỉ: https://ebh.vn/ 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thật nhiều sức khỏe trong mùa dịch Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.