Tra mã số BHXH đơn giản và chính xác

Tra cứu mã số BHXH nhanh như thế nào? Rất nhiều người lao động chưa biết cách tra cứu đơn giản và chính xác. Trong bài viết dưới đây BHXH điện tử eBH sẽ chia sẻ chi tiết các bước tra cứu mã số BHXH tới người lao động. 

Truy cập cổng thông tin BHXH Việt Nam, tra cứu mã số BHXH dễ dàng qua mạng.

1. Mã số bảo hiểm xã hội

Mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) là mã định danh duy nhất được cơ quan BHXH cấp cho một cá nhân ghi nhận và theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và các chế độ, chính sách được hưởng. Mỗi cá nhân chỉ có duy nhất 1 mã số BHXH và sử dụng trong suốt quá trình tham gia BHXH của mình.

Căn cứ theo Công văn 3340/BHXH-ST năm 2017 về việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành, quy định chi tiết về mã số BHXH và số sổ BHXH. Theo đó, số sổ BHXH và mã số về bản chất BHXH là như nhau. Mã số BHXH được dùng làm mã của thẻ BHYT.

Lợi ích của mã BHXH:

  • Khi tham gia vào các giao dịch về BHXH, BHYT, người tham gia chỉ cần cung cấp mã số BHXH của mình để được hưởng các chế độ BHXH, BHYT và tự người tham gia cũng có thể kiểm tra thông tin về quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình.
  • Các cơ sở KCB có thể tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT của người KCB BHYT dễ dàng trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT và biết được thẻ BHYT có còn giá trị sử dụng hay không.
  • Đơn vị sử dụng lao động, thông qua mã số BHXH có thể tra cứu được thông tin BHYT của nhân viên nhanh chóng giúp giảm thời gian khi kê khai, cập nhật thông tin BHXH, BHYT của người lao động, qua đó giải quyết chế độ BHXH, BHYT nhanh chóng hơn.
  • Đối với cơ quan BHXH, thông qua mã số BHXH giúp cơ quan BHXH sẽ quản lý chặt chẽ quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của từng cá nhân. Có thể cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT tại bất kỳ cơ quan BHXH trên toàn quốc, thủ tục hành chính đơn giản hơn rất nhiều. 

2. Các bước tra mã số BHXH

Các bước tra mã số BHXH qua cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam.

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Truy cập vào Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam qua đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/pages/default.aspx. Sau đó, chọn mục “Tra cứu trực tuyến” chọn tiếp “Tra cứu mã số BHXH” để thực hiện tra cứu mã số BHXH. 

Giao diện tra cứu mã số BHXH trực tuyến trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam.

Người lao động cũng có thể truy cập nhanh vào giao diện tra cứu mã số BHXH qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam TẠI ĐÂY.

Bước 2: Nhập thông tin để tra mã số BHXH 

Người lao động nhập đầy đủ các thông tin cá nhân của mình vào các ô trống. Lưu ý các ô có dấu (*) bắt buộc phải nhập thông tin:

  • Tỉnh/TP:  Căn cứ vào địa chỉ đơn vị đóng bảo hiểm xã hội;
  • Quận/huyện; Phường/xã; Thôn xóm: nơi người lao động cư trú;
  • Họ tên: Họ tên đầy đủ có dấu
  • Ngày sinh/ Năm sinh.

Tích chọn “Tôi không phải người máy” rồi nhấn vào nút “Tra cứu” màu đỏ.

Người lao động điền đầy đủ thông tin để tra cứu BHXH.

Lưu ý: Thông tin nhập vào càng chi tiết thì việc tìm kiếm càng nhanh và cho kết quả chính xác.

Bước 3: Nhận kết quả tra cứu 

Sau khi nhấn chọn “Tra cứu” hệ thống sẽ trả về kết quả tương ứng với thông tin đã nhập. 

  • Trường hợp tra cứu thành công: Hệ thống sẽ trả về cho người lao động kết quả về thông tin Mã số BHXH của người lao động. Ngoài ra còn có các thông tin khác như: Họ và tên; giới tính; ngày sinh; mã hộ; địa chỉ; Trạng thái: Đã đồng bộ
  • Trường hợp tra cứu không thành công: Hệ thống gửi thông báo không tìm thấy kết quả. trong trường hợp này bạn cần phải kiểm tra lại các thông tin đã nhập một cách cẩn thận. Đảm bảo các thông tin phải chính xác. 

Đặc biệt, trường hợp người lao động không tra cứu được do hệ thống chưa cập nhật thông tin tham gia BHXH của người lao động. Trong trường hợp này người lao động buộc phải đợi để Cơ quan BHXH cập nhật thông tin. Người lao động muốn biết mã số BHXH ngay thì cần liên hệ với đơn vị hoặc nơi bạn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội để được cung cấp thông tin.

Trên đây là hướng dẫn tra mã số BHXH thông qua Cổng thông tin của cơ quan BHXH Việt Nam, giúp tra cứu nhanh chính xác. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về tra cứu mã số BHXH trên phần mềm hóa đơn điện tử người lao động vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900558873/ 1900558872 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.