Quy định lương tháng 13 người lao động cần biết

Quy định về lương tháng thứ 13 được người lao động đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số thông tin liên quan đến lương tháng 13 giúp người lao động có thể bảo vệ lợi ích của mình.

Quy định về lương tháng 13 không phải là thưởng Tết.

1. Có bắt buộc chi trả lương tháng 13?

Trên thực tế, lương tháng 13 là khoản tiền người lao động sẽ nhận được vào dịp cuối năm theo sự thỏa thuận giữa các bên. Trong hợp đồng lao động tại nhiều đơn vị sẽ có điều khoản quy định về lương tháng thứ 13, nhiều đơn vị không có. Khoản lương tháng thứ 13 phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Vậy doanh nghiệp có bắt buộc phải chi trả lương tháng 13 cho người lao động không? Trong các văn bản Pháp luật không quy định cụ thể về điều  này. Tuy nhiên, nếu giữa người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuận về lương tháng 13 trong hợp đồng lao động hoặc ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể thì doanh nghiệp bắt buộc phải chi trả khoản tiền trên.

2. Lương tháng 13 có phải thưởng Tết không?

Lương tháng 13 thực tế không phải là khoản thưởng Tết. Do lương tháng thứ 13 thường được trả vào dịp cuối năm vì vậy mà thường được đồng nhất với việc thưởng tết tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp.

Căn cứ theo Điều 104, Bộ luật Lao động năm 2019 ban hành ngày 20/11/2019 quy định:

“1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Mặt khác, theo quy định trên, người sử dụng lao động không bắt buộc phải thưởng cho người lao động. Người lao động sẽ được thưởng khi có kết quả kinh doanh tốt hoặc thành tích nổi bật do doanh nghiệp quyết định để khuyến khích, động viên nhân viên.

Lương tháng 13 cũng là một yếu tố để doanh nghiệp khuyến khích nhân viên làm việc. Trong trường hợp khoản lương tháng 13 được quy định tại hợp đồng lao động hoặc được ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể thì doanh nghiệp bắt buộc phải trả thêm cho người lao động. Mức lương tháng 13 và cách tính sẽ phụ thuộc vào quy chế riêng của từng doanh nghiệp.

3. Lương tháng 13 có tính đóng bảo hiểm xã hội?

Căn cứ Điều 89, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hiện nay tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định.

Lương tháng thứ 13 không phải đóng BHXH tuy nhiên là khoản để tính thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Mặt khác, tại Khoản 3, Điều 30, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH nêu rõ, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác như:

– Tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến;

– Tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ;

– Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

– Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Theo quy định trên có thể khẳng định tiền lương tháng 13 của người lao động sẽ không phải đóng BHXH. Người lao động hoàn toàn có thể lĩnh trọn khoản lương này.

4. Lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Lương tháng 13 không được pháp luật quy định cụ thể nhưng là khoản tiền xuất phát từ công việc có trả lương. Do đó lương tháng 13 được xem là khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công.

Căn cứ vào quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành nêu rõ, tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế.

Như vậy, người lao động hưởng lương tháng 13 sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có thu nhập tính thuế. Mức thu nhập tính thuế ở thời điểm hiện tại là  11 triệu đồng/người/tháng (trong trường hợp không được giảm trừ). Trường hợp được giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc người lao động được giảm trừ 4,4 triệu đồng/người/tháng căn cứ theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14.

Trên đây là chia sẻ của BHXH điện tử eBH về quy định lương tháng 13 cho người lao động. Để tìm hiểu thêm thông tin về các chính sách lương thưởng người lao động vui lòng truy cập vào website: http://ebh.vn để tham khảo thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.