Chỉ có cha tham gia BHXH được hưởng trợ cấp thai sản không
Đối với đa số lao động nữ không đi làm tại các đơn vị, doanh nghiệp sẽ không tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Các trường hợp khác lao động nữ có tham gia bảo hiểm thai sản nhưng lại không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Tất cả các trường hợp này sẽ rất thiệt thòi. Tuy nhiên, nếu khi vợ sinh con mà chỉ có cha tham gia BHXH có được hưởng trợ cấp thai sản không?
1. Giải đáp chỉ có cha tham gia BHXH được hưởng trợ cấp thai sản không
Căn cứ theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 9 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, khi vợ sinh con mà chồng tham gia BHXH bắt buộc và đáp ứng đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần.
Mức hưởng trợ cấp thai sản 1 lần cho mỗi con = 2 x Lương cơ sở tháng
Theo q...









