Cá nhân không đóng BHXH có phải đóng thuế TNCN không?
Không đóng BHXH có phải đóng thuế không? Nhận được nhiều sự quan tâm của người lao động trong thời gian gần đây. Trên thực tế, việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là hai khái niệm khác nhau và có những quy định riêng.
Giải đáp không đóng BHXH có phải đóng thuế TNCN không?
1. Bảo hiểm xã hội là gì? Thuế TNCN là gì?
Để làm rõ không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) không bạn cần nắm rõ khái niệm và bản chất của BHXH, của thuế TNCN.
1.1 Bảo hiểm xã hội là gì?
Bảo hiểm xã hội theo Khoản 1, Điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người tham gia bảo hiểm xã hội khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, khi nghỉ hư...



