Hỏi – Đáp: Bị sa thải có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Liên quan đến vấn đề nhận bảo hiểm thất nghiệp anh Nguyễn Minh Bắc (tại Việt Trì, Phú thọ) có hỏi như sau:
“Tôi làm công nhân lắp ráp linh kiện cho công ty A được 3 năm. Tôi có đóng BHXH và bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ theo quy định của công ty. Vì một vài lý do tôi bị sa thải và có quyết định bị sa thải vào ngày 20/8/2022.
Tôi muốn hỏi, trong trường hợp tôi bị sa thải có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không và hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp gồm những gì? Xin cảm ơn!”
Bị sa thải có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không.
Trả lời:
Đầu tiên bạn cần hiểu đúng về bảo hiểm thất nghiệp. Theo quy định của Khoản 4, Điều 3, Luật việc làm 2013 quy định:
“Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động...
