Hợp đồng dịch vụ có phải đóng BHXH không? Giải đáp theo quy định pháp luật
“Hợp đồng dịch vụ có phải đóng BHXH không?” là thắc mắc phổ biến của nhiều doanh nghiệp và cá nhân khi thuê hoặc cung cấp dịch vụ. Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2024 và Bộ luật Dân sự 2015, việc hợp đồng dịch vụ có thuộc diện đóng BHXH hay không phụ thuộc vào bản chất quan hệ làm việc, không chỉ dựa vào tên gọi hợp đồng. Dưới đây BHXH phân tích chi tiết giúp bạn hiểu rõ quy định pháp luật và cách áp dụng trong thực tế.
1. Hợp đồng dịch vụ là gì?
Căn cứ Điều 513, Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.
Theo quy định tại Điều 514, Bộ luật Dân sự 2015, đối tượng của hợp đồng dịch vụ là một công việc cụ thể ...









