Quy định mức đóng bảo hiểm xã hội 2020

Quy định mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2020 như thế nào? Không ít người lao động thắc mắc về vấn đề này. Theo quy định mức đóng BHXH sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính đó là mức lương của người lao động và mức lương tối thiểu vùng. Mức đóng của mỗi lao động không giống nhau, mức đóng BHXH càng cao thì mức lợi ích được hưởng từ chế độ hưởng BHXH càng cao. 

1. Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2020

Người lao động tham gia BHXH sẽ có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, việc đóng BHXH sẽ phải thực hiện theo quy định của Pháp luật. 

1. Căn cứ pháp lý quy định mức đóng BHXH

Căn cứ quy định mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2020 của người lao động được quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật gồm:

 • Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015;
 • Luật Bảo hiểm xã hội 2014;
 • Luật Việc làm 2013;
 • Nghị định 146/2018/NĐ-CP; 
 • Nghị định 44/2017/NĐ-CP và Nghị định 143/2018/NĐ-CP; 
 • Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017;

Mới đây, Nghị định số 58/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 27/5/2020 cũng đã quy định mức đóng BHXH bắt buộc vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động – Bệnh nghề nghiệp (TNLĐ_BNN) cho người sử dụng lao động. 

2 Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc năm 2020

Căn cứ vào Nghị định số 58/2020/NĐ-CP thì người sử dụng lao động sẽ được đề xuất mức đóng giảm xuống còn 0,3% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định. Mặt khác căn cứ vào các văn bản Pháp luật hiện hành ta có mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

Trường hợp doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị được đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức thấp hơn. 

Trong trường hợp doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị được đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức thấp hơn và có quyết định chấp thuận của Bộ LĐ-TB&XH thì mức đóng BHXH được quy định như trong bảng sau:

Bảng tỷ lệ mức đóng BHXH khi doanh nghiệp được chấp thuận đề nghị được đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức thấp hơn.

Nghị định có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/7/2020 và đã chính thức được thi hành. Các doanh nghiệp có thể đề xuất với mức đóng BHXH thấp hơn mức đóng bình thường 0,3%. Người lao động đóng vào quỹ BHXH mức cố định là 8% tiền lương đóng BHXH. 

Trường hợp doanh nghiệp đóng vào quỹ TNLĐ-BNN theo mức đóng bình thường.

Đối với các doanh nghiệp không có gửi văn bản đề nghị hoặc đã hết thời gian được đóng với mức thấp hơn, sẽ đóng theo tỷ lệ sau:

 

Bảng tỷ lệ mức đóng BHXH bình thường, khi doanh nghiệp không có đề nghị giảm mức đóng vào quỹ TNLĐ-BNN.

Danh mục viết tắt:

 • HT: Hưu trí
 • ÔĐ-TS: Ốm đau – Thai sản
 • TNLĐ-BNN: Tai nạn lao động – Bệnh nghề nghiệp

Tuy nhiên người sử dụng lao động cần lưu ý có 4 trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi quyết định đóng vào quỹ BHXH với mức thấp hơn quy định tại Khoản 2, Điều 10, Nghị định số 58/2020/NĐ-CP.

Cụ thể 4 trường gồm:

 • Người sử dụng lao động có hành vi giả mạo hoặc khai man các tài liệu trong Hồ sơ đề xuất được áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN.
 • Người sử dụng lao động vi phạm quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và BHXH ở mức bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trong thời gian được áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 • Người sử dụng lao động không thực hiện báo cáo tai nạn lao động, báo cáo công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời gian được áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
 • Tổ chức đánh giá an toàn, vệ sinh lao động có hành vi gian lận làm thay đổi các điều kiện làm căn cứ đề nghị giảm mức đóng quy định tại Điều 5 Nghị định này.

Đối với trường hợp người lao động nước ngoài, mức đóng BHXH, BHTN, BHYT thấp hơn mức đóng BHXH so với người lao động Việt Nam. Các doanh nghiệp, đơn vị có lao động là người nước ngoài cần lưu ý điểm này khi làm các giấy tờ thủ tục BHXH cho người lao động.

3. Thời hạn đóng bảo hiểm xã hội và phương thức đóng

Căn cứ theo Điều 7, Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thời hạn đóng BHXH và phương thức đóng được quy định theo quy định tại Điều 85, Điều 86 Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành. 

Thời hạn đóng BHXH theo quy định.

Cụ thể thời hạn đóng BHXH và phương thức đóng được quy định như sau:

Đóng hàng tháng:

Hàng tháng, đơn vị trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng. Ngoài ra, đơn vị đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

Đóng 03 tháng hoặc 06 tháng một lần:

Đơn vị có thể đóng theo phương thức 03 tháng, 06 tháng một lần. Thời hạn đóng chậm nhất đến ngày cuối cùng của phương thức đóng, đơn vị phải chuyển đủ tiền vào quỹ BHXH.

Đóng theo địa bàn:

Theo quy định đơn vị đóng trụ sở chính ở địa bàn tỉnh nào thì đăng ký tham gia đóng BHXH tại địa bàn tỉnh đó theo phân cấp của BHXH tỉnh. Chi nhánh của doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn nào thì đóng BHXH tại địa bàn đó.

Trường hợp đóng qua đơn vị, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì đơn vị, tổ chức sự nghiệp thu, nộp BHXH cho người lao động và đăng ký phương thức đóng cho cơ quan BHXH.

Trên đây là những chia sẻ về mức đóng bảo hiểm xã hội từ BHXH điện tử eBH. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp người lao động và doanh nghiệp nắm được mức đóng và thời gian và phương thức đóng BHXH. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về mức đóng BHXH quý doanh nghiệp và người lao động có thể liên hệ cho chúng tôi theo đường dây nóng 1900558873/ 1900558872 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.