Nhận bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? Rất ít người lao động nắm được các thủ tục hưởng và thường bỏ qua quyền lợi này của mình. Bài viết sau sẽ giúp người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng, dễ dàng.

Người lao động làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

Bảo hiểm thất nghiệp và ý nghĩa

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

BHTN được ví như chiếc phao cứu sinh của người lao động khi mất việc, có ý nghĩa vô cùng quan trọng. BHTN hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm. BHTN góp phần giải quyết tạm thời các khó khăn về tài chính cho người thất nghiệp, giúp họ sớm tìm được là, giảm thiểu sự bất công và các tệ nạn xã hội trong cuộc sống.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Để nhận được bảo hiểm thất nghiệp người lao động cần đáp ứng được điều kiện hưởng BHTN. Cụ thể các điều kiện hưởng BHTN được quy định tại Điều 49, Luật Việc làm 2013 như sau:

Người lao động quy định tại Khoản 1, Điều 43 của Luật này đang đóng BHTN được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật và hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
  • Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại Điểm a và Điểm b, Khoản 1, Điều 43 của Luật này; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 43, của Luật này.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định.
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN.

Như vậy, người lao động thỏa mãn các điều kiện trên mới có thể được hưởng BHTN. Người lao động cần đối chiếu trường hợp của mình với điều kiện hưởng BHTN trước khi làm thủ tục hưởng, để đảm bảo hồ sơ không bị loại.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội điện tử

Nhận bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Để nhận bảo hiểm thất nghiệp người lao động cần phải có 01 bộ hồ sơ hưởng BHTN. 

Hồ sơ hưởng BHTN

Căn cứ theo Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc phải có giấy tờ chứng thực về việc chấm dứt hợp đồng lao động.

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  • Quyết định thôi việc;
  • Quyết định sa thải;
  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp phải đảm bảo đầy đủ, việc thiếu 1 trong các giấy tờ trên sẽ không được cơ quan BHXH chấp nhận. 

Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hưởng BHTN người lao động tiến hành làm thủ tục nhận BHTN theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ 

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đến trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động phải nộp hồ sơ trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động để hưởng BHTN.

Bước 2: Chờ giải quyết hồ sơ

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì đến TTDVVL thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTDVVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho người lao động (NLĐ).

Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.

Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp TN tháng đó nếu không  nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

Bước 4: Thực hiện thông báo về việc tìm việc hàng tháng của NLĐ

Hàng tháng NLĐ phải đến TTDVVL thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp). Nếu không thực hiện thông báo về tình hình tìm việc làm của mình NLĐ sẽ bị cắt trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Người lao động lưu ý các thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp, để phương thức nhận BHTN thông qua tài khoản ngân hàng của cá nhân để nhận được tiền BHTN nhanh nhất. Ngoài BHTN người lao động còn có thể được hưởng chế độ trợ cấp mất việc, trợ cấp thôi việc. Mong rằng những thông tin baohiemxahoi.edu.vn chia sẻ trong bài viết trên đây có thể hữu ích đối với bạn đọc

TIN LIÊN QUAN

2 Trả lời “Nhận bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.