Hướng dẫn nộp bảo hiểm xã hội qua mạng

Hướng dẫn nộp bảo hiểm xã hội qua mạng cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Nộp BHXH nhanh, tiết kiệm thời gian công sức cho người tham gia.

Hướng dẫn nộp bảo hiểm xã hội qua mạng.

1. Bảo hiểm xã hội tự nguyện 

Bên cạnh BHXH bắt buộc người dân còn có thể tham gia BHXH tự nguyện. Đây là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Khi tham gia BHXH tự nguyện nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

2. Các bước nộp BHXH tự nguyện

Đối với người tham gia BHXH bắt buộc, người sử dụng lao động sẽ thay mặt người lao động nộp vào quỹ BHXH. Tuy nhiên, đối với người tham gia BHXH tự nguyện thì thì họ phải tự nộp vào quỹ BHXH.

Nếu như trước đây người tham gia BHXH tự nguyện phải trực tiếp đóng BHXH thông qua các đại lý thu thì hiện nay họ đã có thể đóng BHXH tự nguyện trực tiếp qua mạng.

Các bước đóng bảo hiểm xã hội qua mạng như sau:

Bước 1: Truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia 

Truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia theo đường dẫn: https://dichvucong.gov.vn/. Chọn mục “Thanh toán trực tuyến” chọn tiếp “Thanh toán BHXH, BHYT”.

Chọn mục “Thanh toán trực tuyến” để đóng BHXH tự nguyện qua Cổng dịch vụ công quốc gia.    

Trong mục “Thanh toán BHXH, BHYT” chọn “Đóng tiếp BHXH tự nguyện” để tiếp tục.

Nhấn chọn “Đóng tiếp BHXH tự nguyện”.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản

Trên cửa sổ giao diện xuất hiện 2 mục: 

  • “Tài khoản cấp bởi cổng DVC quốc gia”: tài khoản này đã đăng ký trước đó. Nếu chưa đăng ký cần thực hiện đăng ký để sử dụng.
  • “Tài khoản cấp bởi Bưu điện Việt Nam”: Loại tài khoản này do Bưu điện Việt Nam cung cấp nếu được yêu cầu. 
Chọn loại tài khoản bạn muốn đăng nhập.

Tiếp theo nhập mã số BHXH rồi nhấn “Tra cứu”. Nếu nhập đúng mã số BHXH thông tin về người tham gia, phương thức đóng, thời gian đóng và thông tin về cơ quan BHXH sẽ được hiển thị để bạn kiểm tra.

Nếu không nhớ mã số BHXH thì có thể thực hiện tra cứu mã số BHXH trên cổng thông tin của BHXH điện tử Việt Nam hoặc nhấn vào nút “Tra cứu mã số BHXH” để thực hiện tìm kiếm. 

Tiếp theo chọn ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH rồi nhấn nút “Thanh toán” để tiếp tục.

Nhập thông tin mã số BHXH để kiểm tra.

Bước 3: Lựa chọn hình thức thanh toán

Khi giao diện cổng thanh toán – Payment Platform hiển thị cho bạn lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán mà bạn mở tài khoản để thực hiện việc thanh toán.

Chọn Ngân hàng mình mở tài khoản để thanh toán hoặc chọn ví điện tử.

Trong trường hợp chọn Ngân hàng Vietcombank bạn làm như sau: Kích chọn biểu tượng ngân hàng Vietcombank => click vào nút “Thanh toán”. Hệ thống sẽ điều hướng qua trang Internet Banking của Ngân hàng Vietcombank.

Bước 4: Đăng nhập tài khoản ngân hàng thực hiện thanh toán

Khi giao diện đăng nhập tài khoản ngân hàng hiện ra bạn thực hiện nhập đầy đủ các thông tin rồi nhấn chọn “Đăng nhập” để thực hiện thanh toán.

Đăng nhập tài khoản ngân hàng thực hiện thanh toán BHXH tự nguyện.

Hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin thanh toán một lần nữa để bạn xác nhận. Nếu các thông tin đã chính xác, bạn click chọn “Xác nhận”.

Chọn xác nhận để tiếp tục thực hiện nộp BHXH tự nguyện qua mạng.

Sau đó 1 mã OTP được gửi về số điện thoại, nhập mã OTP để xác thực thanh toán.

Bước 5: Nhận kết quả và kết thúc quá trình đóng

Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng DVC Quốc gia với thông báo “Thanh toán thành công” kết thúc việc đóng BHXH tự nguyện qua cổng dịch vụ công.

Cách làm cũng sẽ tương tự khi bạn chọn ngân hàng khác để thanh toán. Bạn thực hiện theo điều hướng xuất hiện trên màn hình.

Nộp bảo hiểm xã hội qua mạng là một trong những hình thức nộp BHXH hiện đại. Nộp bảo hiểm xã hội qua mạng góp phần đẩy nhanh thực hiện quản lý BHXH chuyển đổi bằng công nghệ số góp phần tối ưu hóa các quy trình nghiệp vụ, giảm thiểu thủ tục hành chính tiết kiệm tối đa thời gian và công sức cho người dân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.