Hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký BHXH qua mạng

Doanh nghiệp sau khi thành lập muốn đăng ký BHXH qua mạng phải làm như thế nào? Bài viết sau BHXH điện tử eBH sẽ hướng dẫn chi tiết doanh nghiệp đăng ký BHXH qua mạng. 

Hướng dẫn đăng ký BHXH qua mạng cho người lao động.

1. Doanh nghiệp cài đặt phần mềm BHXH điện tử

Để đăng ký BHXH qua mạng cho người lao động doanh nghiệp cần có phần mềm BHXH điện tử. Việc đăng ký BHXH qua mạng sẽ giúp người lao động  

Bước 1: Đăng ký chữ ký số

Đăng ký sử dụng chữ ký số với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

Như phần trên có đề cập, để khai BHXH qua mạng, các đơn vị bắt buộc phải có chữ ký số. Đây là loại chữ ký duy nhất được BHXH Việt Nam công nhận tính pháp lý trong phương thức giao dịch BHXH điện tử. Nếu chưa có chữ ký số, các đơn vị sử dụng lao động có thể đăng ký thông tin chữ ký số qua các nhà cung cấp dịch vụ đã được cấp phép. 

Bước 2: Cài đặt phần mềm BHXH điện tử eBH

Yêu cầu cấu hình máy tính:

  • Máy tính có kết nối Internet.
  • Cấu hình tối thiểu của máy tính: CPU: 1GHz; RAM: 512 MB; HHD: 300 MB free.
  • Hệ điều hành máy tính: Windows XP trở lên.

Các phần mềm hỗ trợ: Office 2007; Net framework 3.5

Bước 3: Thực hiện kê khai các hồ sơ BHXH điện tử

Việc thực hiện kê khai các hồ sơ BHXH điện tử thông qua các phần mềm khai BHXH điện tử là một công việc không quá phức tạp. Thông qua phần mềm đã được cài đặt, người thực hiện chỉ cần thực hiện theo các bước có sẵn trên hệ thống và gửi tới cơ quan chuyên trách.

2. Hướng dẫn đăng ký BHXH qua mạng cho người lao động

Để đăng ký BHXH qua mạng cho người lao động mới, doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ báo tăng lao động trên phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử eBH. 

Chi tiết các bước đăng ký BHXH qua mạng cho người lao động như sau: 

Bước 1: Chọn nghiệp vụ kê khai cho hồ sơ theo danh sách 

Từ menu hồ sơ điện tử, soạn lập hồ sơ điện tử hoặc nhấn nút ‘Bắt đầu’ ngay trên giao diện chính của phần mềm eBH. 

Chọn nghiệp vụ: Đơn vị tìm nghiệp vụ ‘Báo tăng lao động’ trong danh sách các nghiệp vụ có sẵn và Phần mềm sẽ tự động tạo các bảng kê cần phải có của nghiệp vụ như ‘Danh mục hồ sơ’, ‘Bảng kê D02-TS 959’, Bảng kê TK1-TS.

Đơn vị chọn nghiệp vụ kê khai cho hồ sơ theo danh sách.

Bước 2: Chọn lao động cho nghiệp vụ báo tăng lao động 

Đơn vị nhấn nút ‘Chọn lao động’ thì màn hình toàn bộ danh sách người lao động sẽ hiện ra, đơn vị tích chọn vào các lao động cần kê khai. Ngoài ra, đơn vị có thể dựa vào các trạng thái để lọc và tìm nhanh danh sách người lao động theo mục đích kê khai. 

Bảng danh sách người lao động trên phần mềm eBH.

Sau khi đơn vị  lựa chọn đủ các tiêu chí và kê khai, đơn vị nhấn nút ‘GHI’ để hoàn tất việc chọn người lao động. Danh sách người lao động đơn vị chọn sẽ được phần mềm tự động đưa vào các bảng kê vào mục báo tăng mà đơn vị đã chọn cùng với các thông tin cá nhân, tiền lương và các loại phụ cấp.

Bảng kê thông tin lao động để báo tăng lao động.

Trường hợp bạn báo tăng muộn thì phần mềm sẽ tự động tạo thêm bảng kê hồ sơ để đơn vị giải trình cho từng trường hợp cụ thể. Kiểm tra thông tin và nhấn nút ‘GHI’. 

Bước 3: Ký và nộp hồ sơ

Người lao động ký và nộp hồ sơ bằng cách nhấn vào nút ‘Ký và nộp hồ sơ’. Ở đây, mọi thông tin mà bạn đã lập được chuyển sang định dạng file excel, file xml, file word theo mẫu ban hành của cơ quan BHXH. 

Trước khi lập hồ sơ lên cơ quan BHXH, bạn có thể kiểm tra lại thông tin bằng cách nhấn đúp chuột vào bản khai hay nhấn phím F8. 

Kiểm tra lại bản kê khai danh sách.

Khi các thông tin đã chính xác bạn nhấn vào nút ký và nộp hồ sơ và chọn chữ ký số trong danh sách. 

Ký thành công, đơn vị nhấn ‘Nộp điện tử’ và chọn tài khoản IVAN đã đăng ký trước đó. Nộp thành công, cơ quan BHXH sẽ trả kết quả về cho đơn vị qua phần mềm eBH. Khi có kết quả, đơn vị nhấn ‘Xem file’ để xem chi tiết nội dung trả về.

Cơ quan BHXH trả kết quả về cho đơn vị.

Trường hợp , đơn vị thoát màn hình nộp hồ sơ thì đơn vị vào menu ‘Hồ sơ điện tử’ chọn ‘Danh sách hồ sơ đã nộp’ và nhấn ‘Lấy kết quả’.

Trên đây là hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký BHXH qua mạng đến từ BHXH điện tử eBH. EBH là phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử được triển khai theo mô hình I -VAN của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Phần mềm kê khai BHXH điện tử EBH được phát triển bởi nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng I-VAN Thái Sơn – một trong những đơn vị cung cấp phần mềm BHXH điện tử uy tín tại Việt Nam. 

Để được hỗ trợ cài đặt phần mềm BHXH điện tử và mua chữ ký số phục vụ kê khai BHXH điện tử quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900558873 hoặc 1900558872.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.