Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 như thế nào? Ở thời điểm hiện tại đã có không ít người lao động phải tự thôi việc hoặc buộc phải thôi việc do tình hình kinh tế khó khăn mà bệnh dịch Covid-19 gây ra. Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trở thành 1 trong những cái phao cứu sinh thực sự hữu ích.

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 

Người lao động nghỉ việc được hưởng bảo hiểm thất nghiệp chỉ khi đáp ứng được các điều kiện hưởng theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 49, Luật Việc làm, điều kiện để hưởng BHTN của người lao động như sau: 

Người lao động quy định tại Khoản 1, Điều 43 của Luật Việc làm đang đóng BHTN được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi:

 1. Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật.
 • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
 1. Người lao động đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này
 2. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
 3. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
 • Phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.
 • Bị tạm giam hoặc chấp hành hình phạt tù.
 • Bị chết.
 • Phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ  cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Ra nước ngoài định cư hoặc đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

2. Các bước làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Khi người lao động đáp ứng đủ các điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì các bước làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? khiến nhiều lao động băn khoăn.

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?.

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì người lao động sẽ thực hiện các bước làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ tới trung tâm dịch vụ việc làm

Người lao động sẽ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

– Bản chính hoặc bản sao công chứng của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

+ Quyết định thôi việc;

+ Quyết định sa thải;

+ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Người lao động nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tới trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi muốn nhận trợ cấp. Thời hạn nộp trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Bước 2. Giải quyết hồ sơ

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 18, Nghị định 28/2015/NĐ-CP trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp. 

Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

Trong trường hợp được nhận trợ cấp thất nghiệp, theo Khoản 2, Điều 18, Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ, trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên. Bắt đầu từ tháng thứ 2 trở đi Cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. 

Tổ chức chi trả trợ cấp thất nghiệp.

Ví dụ:

Người lao động đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp. Ngày 01/01/2020, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm. Ngày 20/01/2020, trung tâm dịch vụ việc làm ra Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. 

Như vậy:

 • Bắt đầu tính hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày 16/01/2020.
 • Chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên: Từ 20/01 – 25/01/2020.
 • Chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng thứ 2: Từ 16/02 – 27/02/2020.
 • Chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng thứ 3: Từ 16/03 – 27/03/2020.

Bước 4. Thông báo tình hình tìm kiếm việc làm hàng tháng

Theo quy định hàng tháng người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo về việc tìm kiếm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy nếu không may buộc phải nghỉ việc, người lao động chưa tìm được việc làm mới nhưng đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp người lao động có thể trực tiếp đến tại trong tâm dịch vụ việc làm để làm các thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có những thắc mắc hoặc cần tư vấn gì thêm vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 1900558873 hoặc 1900558872 để được hỗ trợ.

>>> Tin liên quan: Trợ cấp mất việc là gì? Quyền lợi mà người lao động có thể được hưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.