Hỏi – Đáp: Bị sa thải có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Liên quan đến vấn đề nhận bảo hiểm thất nghiệp anh Nguyễn Minh Bắc (tại Việt Trì, Phú thọ) có hỏi như sau:

“Tôi làm công nhân lắp ráp linh kiện cho công ty A được 3 năm. Tôi có đóng BHXH và bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ theo quy định của công ty. Vì một vài lý do tôi bị sa thải và có quyết định bị sa thải vào ngày 20/8/2022. 

Tôi muốn hỏi, trong trường hợp tôi bị sa thải có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không và hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp gồm những gì? Xin cảm ơn!”

Người lao động bị sa thải có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Bị sa thải có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không.

Trả lời:

Đầu tiên bạn cần hiểu đúng về bảo hiểm thất nghiệp. Theo quy định của Khoản 4, Điều 3, Luật việc làm 2013 quy định:

“Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp”.

Như vậy, chế độ BHTN hoạt động theo nguyên tắc đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia trên cơ sở đóng vào quỹ BHTN.

Trong trường hợp của Anh Bắc bị doanh nghiệp sa thải thì có được hưởng BHTN hay không?

BHXH điện tử xin được trả lời cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 49, Luật Việc làm quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Người lao động quy định tại Khoản 1, Điều 43, của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

(1) Chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật và hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

(2) Đã đóng BHTN:

 • Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp HĐLĐ, HĐLV đối với trường hợp ký hợp đồng không xác định thời hạn hoặc hợp đồng xác định thời hạn; 
 • Đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ, HĐLV đối với trường hợp ký hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

(3) Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp;

(4) Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp: 

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, 
 • Đi học tập trên 12 tháng; 
 • Bị đưa vào trường giáo dưỡng/cơ sở cai nghiện; bị tạm giam, phạt tù; ra nước ngoài định cư; 
 • Xuất khẩu lao động 
 • Chết.

Như vậy, người lao động bị sa thải mất việc làm có thể hưởng BHTN nếu đáp ứng các điều kiện theo Điều 49, Luật Việc làm.

Trong trường hợp của bạn Nguyễn Minh Bắc, bạn hoàn toàn có thể được hưởng BHTN nếu đáp ứng thêm các điều kiện nộp hồ sơ và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN (trù các trường hợp đặc biệt).

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Căn cứ theo quy định tại Điều 16, Ngày 28/2015/NĐ-CP, hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm: 

Hồ sơ hưởng trợ cấp cấp thất nghiệp.

(1) Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

(2) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

 • HĐLĐ, HĐLV đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
 • Quyết định thôi việc;
 • Quyết định sa thải;
 • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
 • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ, HĐLV.

Trường hợp người lao động tham gia BHTN theo hợp đồng mùa vụ hoặc có thời gian làm việc từ 1 tháng – dưới 12 tháng thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

(3)  Sổ bảo hiểm xã hội.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, HĐLV người lao động nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Lưu ý:

 • Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. 
 • Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp tổ chức BHXH thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Hiện nay người lao động có thể trực tiếp làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thông qua Cổng dịch vụ công Quốc Gia (Xem chi tiết). Với việc nộp hồ sơ online giúp người lao động tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí đi lại.

Thông qua giải đáp thắc mắc bị sa thải có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không, BHXH điện tử hy vọng có thể cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN

2 Trả lời “Hỏi – Đáp: Bị sa thải có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

  1. Cảm ơn A Nghĩa đã quan tâm. Hiện nay tùy theo trường hợp cụ thể được quy định tại Bộ Luật Lao động 2019 người lao động có được người sử dụng lao động bồi thường hay không?
   Trong trường hợp anh sa thai và được hưởng bồi thường theo đúng quy định. Để bảo vệ quyền lợi của mình, anh có thể làm đơn khiếu nại đến công đoàn của công ty, hoặc Gửi Ban quản lý, điều hành công ty để được giải quyết. Nếu công ty vẫn không trả lương cho bạn thì bạn có thể làm đơn gửi cơ quan công an nơi công ty đặt trụ sở để được can thiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.